Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017

Chế độ ăn uống sau khi gãy xương chân

Khi bị gãy chân bạn nên áp dụng chế độ ăn uống dưới đây để có thể giúp xương nhanh liền nhất.

Theo ThS, bác sĩ đa khoa Vũ Thị Tuyết Mai, gãy cẳng chân là gãy một hoặc hai xương cẳng chân, bao gồm tất cả các loại gãy đi từ mâm chày tới mắt cá chân.

Khi chân bị gãy, có một vài trường hợp bị giập, như vậy không chỉ xương bị tổn thương mà một số cơ, gân, dây chằng cũng bị tổn thương theo. Tùy theo từng mức độ thương tổn, người bệnh được bó bột hay phải mổ nẹp đinh trong xương và khâu lại phần mềm bị rách, giập.Đa khoa quốc tế chữa bệnh nam khoa phụ khoa bệnh xã hội uy tín.

Sau một thời gian bị cố định, người bệnh hầu như không có sự vận động ở chỗ bị tổn thương cho nên dễ bị mất cảm giác và có hiện tượng teo ở những địa chỉ này. Thậm chí có những trường hợp do đau đớn không chịu vận động đã dẫn đến loét do tỳ đè lâu ngày, thậm chí nhiễm khuẩn hô hấp, tắc mạch chi, giảm phản xạ đại tiểu tiện... Đây là dấu hiệu hay gặp ở người già.

Chế độ ăn uống sau khi gãy xương chân - ảnh 1

Khi bị gãy chân, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm cung cấp những vi chất như: canxi, magiê, kẽm, phốt- pho, a-xít folic, vitamin B6, vitamin B12… có trong sữa, cá hồi, chuối, rau xanh, ngũ cốc, thịt bò, trứng…

Vì vậy sau mổ, bó bột bệnh nhân phải tự giác, kiên trì, chịu đau, bình phục cử động khớp, duy trì sức cơ, tỷ lệ liền xương sẽ tăng nhờ vận động.

Ngoài ra người bị bệnh cũng nên có chế độ ăn đủ chất giúp nhanh liền xương, nói rõ hơn về điều này, ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Bộ Y tế cho biết: Khi bị gãy chân, bạn nên bổ sung một số loại đồ ăn cung cấp những vi chất như: canxi, magiê, kẽm, phốt- pho, a-xít folic, vitamin B6, vitamin B12… có trong sữa, cá hồi, chuối, rau xanh, ngũ cốc, thịt bò, trứng…

Bạn cũng cần chú ý một số loại đồ ăn gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, tránh sử dụng khi bị gãy xương như: rượu (làm Rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafin (làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể).

Sự có mặt cafin trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột). Trà đặc, sô-cô-la, nước ngọt có gas là một số thứ không nên sử dụng trong thời gian xương gãy chưa hồi phục.

Mặt khác, thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho thân thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét